Cách dạy con tặng quà cho người thân trong gia đình


Cách dạy con của cha mẹ ngày nay đang chí giật mình ví cách sống, cách nghĩ theo lối thực dụng của con cái. Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng họ đã thật sự không yên lòng được khi nhận ra thái độ thờ ơ của con khi nhận được quà.

Dạy con đi chọn quà, tặng người thân, bạn bè là một cách giúp con học tính rộng lượng, hào phóng. Cha mẹ nên coi đây là dịp cho con cảm thấy trưởng thành hơn vì đã làm được những điều có ích, cảm nhận được niềm vui khi “cho” đi, chia sẻ hạnh phúc với người xung quanh.

Trước khi đi, hãy trao đổi với con về việc nên tặng món quà như thế nào. Bạn đừng ngăn tính sáng tạo của con, đừng lo lắng rằng một món quà phải thế nào mới đúng. Nếu bé muốn tặng cho ông của mình một chiếc cà vạt in hình hơi ngốc nghếch thì cũng đừng nhất quyết ngăn cản. Ông sẽ biết ngay đó là món quà mà cháu bé bỏng của ông chính tay lựa chọn. Khi đó, giá trị thật sự không ở chiếc cà vạt, mà ở niềm yêu kính ông của đứa trẻ. Cha mẹ có thể giúp con đặt ra các câu hỏi:
- Con có biết màu sắc yêu thích của ông/ bà… là màu gì không?
- Con nghĩ ông/ bà cần thứ gì? Mẹ thấy những đôi tất ấm của ông/ bà đã cũ hết rồi.
- Con nghĩ mình có thể tặng cho ông/ bà một điều thật dễ thương như một phiếu “Trợ giúp/ Đấm lưng/ Nhổ tóc sâu…” được không?
- Con có biết nhân vật hoạt hình yêu thích nhất của bạn thân là gì không?....

Cach day con Khi đi mua quà, bạn cũng có thể tiếp tục lôi kéo con vào cuộc bằng những câu hỏi cụ thể hơn như “Con nghĩ cái khăn kẻ này có hợp với cô A. không?” hay “Chú B. có thích cái áo màu xanh này không con nhỉ?”
Tiếp theo là lúc bàn bạc về ngân sách. Đừng đưa ra một giới hạn cho con, hãy chỉ con theo đúng hướng. Chẳng hạn như con bạn biết anh trai bé thích chơi piano, bé sẽ có thể đề nghị mua tặng anh một cây đàn mới toanh; khi ấy bạn hãy bảo con rằng: “Món quà đó vượt quá ví tiền của chúng ta rồi, nhưng con có nghĩ anh sẽ thích vài quyển nhạc mới không?” …
Một vài gợi ý

Món quà từ con trẻ, đắt hơn không đồng nghĩa với tuyệt vời hơn.
Tặng ông bà, cô chú:
- Lựa chọn một bức ảnh đặc biệt và trang trí khung ảnh. Cũng có thể đóng khung trang trí một tấm vé của sự kiện đặc biệt nào đó mà mọi người đã cùng tham dự rất vui.
- Làm một món ăn đơn giản (với sự giúp sức của bố mẹ) để biếu ông/ bà.
- Viết một lá thư/bài thơ giải thích vì sao người được nhận lại quan trọng với bé. Nếu bé có hoa tay, có thể thay bằng một bức tranh hay một món đồ thủ công xinh xắn.
Tặng anh chị, bạn bè:
- Cùng ăn với nhau một món thật ngon ở một nhà hàng vừa túi tiền, hoặc mỗi bé có thể cùng mẹ chuẩn bị một món ngon ngon và góp lại với nhau tại một buổi tiệc nhỏ. Cách này vừa không quá tốn kém mà lại rất tình cảm.
- Cùng chuẩn bị những món quà nho nhỏ và những thẻ tên để… bốc thăm. Cách này bất ngờ mà cũng rất vui nữa.

Kết nối yêu thương

Dịp lễ, ngoài gia đình, bạn bè thân thiết, bạn hãy dạy con quan tâm đến những người khác nữa: đó có thể là những hoàn cảnh khó khăn hay những người bạn cô độc trong lớp của con. Bố mẹ có thể cho phép con dùng tiền để dành mua quà của mình để quyên góp cho các bạn nhỏ khó khăn. Hoặc nếu không có nhiều tiền, các con có thể sắp xếp quần áo cũ, dụng cụ học tập không dùng nữa để quyên góp.