Các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho trẻ nhỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự sống của con người, đặc biệt là dành cho các trẻ nhỏ. Hầu hết các bé sẽ nhận đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cần thông qua thức ăn. Mặc dù vậy, các bé trẻ sinh non thường gặp vấn đề về sức khoẻ có thể nên được cung cấp vitamin và chất khoáng hằng ngày. Đây là những nhân tố thiết yếu để cơ thể tạo xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

– Vitamin D
Nguồn cung cấp tốt nhất là ánh sáng mặt trời. Mặc dù vật, chỉ nên cho con tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm. Các nguồn khác bao gồm cá và trứng. Sau khi cai sữa, trẻ cần bổ sung từ 7-8,5 microgram vitamin D mỗi ngày.


– Vitamin A
Để có được nhiều vitamin A nhất, mẹ nên tìm trong các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như sữa, cà rốt, khoai lang, xoài, và rau củ có màu xanh đậm. Vitamin A giúp tăng cường thị giác, chăm sóc da khỏe mạnh và hỗ trợ hệ miễn dịch.

– Vitamin C
Bạn có thể dễ dàng bổ sung đủ vitamin C cho con qua chế độ ăn uống. Một đứa trẻ ăn nhiều cam, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt, bông cải xanh và sẽ có đầy đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của mình.

– Sắt
Đây là một trong những vi chất quan trọng nhất mà trẻ có thể hấp thu. Sắt giúp phòng tránh sự chậm phát triển, những vấn đề về học tập và hành vi, giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh tật khác. Trẻ nhỏ hay được bổ sung rất nhiều sắt từ sữa mẹ, sữa bột và sau đó là từ ngũ cốc tăng cường. Quan trọng hơn, những bé sinh non cần tăng cường bổ sung sắt bên ngoài để cơ thể phát triển tốt hơn.

– DHA, một omega-3 quan trọng
Loại axit béo này rất quan trọng cho sự phát triển của não và mắt. May mắn là, nếu người mẹ có đủ DHA trong bữa ăn của mình, bé sẽ dễ dàng hấp thu DHA qua sữa mẹ. Sữa công thức cũng bổ sung nguồn DHA bên ngoài. Khi sữa mẹ không có đủ axit béo thì nên xem xét việc bổ sung thêm để đảm bảo trẻ được cung cấp chất này qua sữa, nhất là khi mẹ là người ăn chay.

– Florua
Khi trẻ nhỏ mọc chiếc răng đầu tiên là lúc cần bé yêu cần bổ sung thêm florua. Mẹ nên cho trẻ uống nước có chứa flo, chứ đừng uống viên uống bổ sung vì có thể gây ra vết ố vĩnh viễn trên răng ngay cả răng của người trưởng thành. Nếu trẻ không hấp thu đủ florua từ nước, mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp bổ sung thích hợp.

Tùy theo mỗi vấn đề sức khỏe mà sẽ có các loại vi chất phù hợp cho trẻ. Nếu bé nhà bạn không có vấn đề về sức khỏe, thì chỉ nên uống viên đa vitamin là được. Tuy nhiên, một số trẻ có nhu cầu cao hơn đối với một số loại vi chất; chẳng hạn, trẻ được cho ăn chay có thể cần thêm vitamin B12 và D, cũng như riboflavin và canxi.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa aptamil anh số 2 và sữa ngoại xách tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.