Chế độ dinh dưỡng tốt cho bé bị bệnh mẹ nên biết

Khi ngã bệnh, trẻ nhỏ dễ mất cảm giác thèm ăn, mệt mỏi và thấy khó chịu trong người. Trong những ngày này, bé cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt và đúng cách để nâng cao sức đề kháng và bảo đảm cơ thể phát triển hoàn thiện. 

Tuy nhiên, nhiều gia đình lại kiêng cho bé yêu ăn một số loại thực phẩm; nhà khác thì chỉ muốn cho bé ăn theo một thực đơn duy nhất với cùng cách nấu nhàm chán, khiến con đã ‘mệt lại chán ăn’ hơn. Thực tế thì cha mẹ nên thay đổi món ăn đa dạng, ăn chín uống sôi mà vẫn bổ sung đủ khoáng chất và vitamin để thay đổi khẩu bị của bé. Dưới đây là những nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng dành cho bé bị ốm mà cha mẹ nên biết.- Đừng quên bổ sung nước thường xuyên và đầy đủ cho bé trong ngày

- Nếu trẻ vẫn còn bú mẹ thì nên cho con bú nhiều sữa mẹ bởi sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên tuyệt vời nhất cho bé. Bé vừa có dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, vừa được tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật. Trong thời gian này, mẹ cũng cần ăn uống đủ chất, uống đủ nước và giữ sức khỏe tốt để có nhiều sữa cho bé bú.

- Trong trường hợp bé đã cai hẳn sữa mẹ thì trẻ nên được uống chủ yếu là nước lọc (nước đun sôi để nguội) và thêm nhiều loại nước ép rau, trái cây để bổ sung vitamin. Cha mẹ lưu ý cho bé uống nước ấm (kể cả các loại nước ép quả) và tránh nước lạnh, nước đá.

- Do hệ tiêu hóa của bé lúc này hoạt động kém, nên bé dễ chán ăn, đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Cha mẹ cần thay đổi thực đơn hàng ngày để bé bớt chán ăn hơn. Cho bé ăn nhiều bữa, ăn theo nhu cầu và không nên bắt ép nếu bé đã no hoặc mệt không thể ăn thêm như bình thường.

- Món ăn của bé nên được đun nấu dưới dạng lỏng hoặc sệt như cháo, súp, phở,… để bé dễ ăn, dễ tiêu hóa, sau đó để đồ ăn nguội bớt một chút rồi cho bé ăn ngay.

Vừa rồi là các thông tin về dinh dưỡng phù hợp cho bé bị ốm mà các mẹ nên biết. Hy vọng rằng những thông tin trên ữu ích với bạn đọc.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa của mỹ và sua xach tay nhat ban để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.