Lợi ích và bé nên ăn váng sữa đúng cách như nào?

Những năm gần đây, váng sữa trở thành một sản phẩm dinh dưỡng nổi tiếng và dần dần được các bà mẹ ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng nắm được tác dụng của váng sữa và cách sử dụng váng sữa cho con mình như nào nên kết quả không được như ý mà lại phải chi tiêu một khoản lớn nữa.

Vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các mẹ về tác dụng của váng sữa và làm sao để cho bé ăn váng sữa đúng cách để các mẹ áp dụng thật hiệu quả nhé.

Váng sữa là gì và tác dụng của nó?


Váng sữa là một chế phẩm từ sữa, theo đó có đủ các dưỡng chất như sữa, có lượng lipid (chất béo) cao nên cung cấp nhiều năng lượng và cũng có hàm lượng canxi nhất định. Bởi thế, váng sữa có công dụng cung cấp các dưỡng chất cho bé, giúp bé có đủ năng lượng cần thiết trong giai đoạn phát triển.

 

Váng sữa cung cấp nǎng lượng thiết yếu cho cơ thể như nhiều loại thực phẩm khác như bột, cháo, cơm nát, dầu, mỡ, bơ, thịt, trứng, cá và rau, củ, quả... phục vụ cho hoạt động vui chơi và tiếp xúc với môi trường xung của trẻ.

Váng sữa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene… ), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi  trong váng sữa giúp kích thích cho sự phát triển của bé và giúp trẻ cao hơn, xương chắc khỏe hơn.

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách như thế nào?


Váng sữa sử dụng tốt nhất cho: trẻ lớn hơn một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 - 2 hộp/ngày.

Những bé không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân - béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… . Thêm nữa, váng sữa có thể có hại với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lưu ý: chỉ cho bé ăn váng sữa như thực phẩm ăn thêm cho trẻ, chứ không thay thế được các loại thực phẩm tự nhiên thiết yếu khác. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 - 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 - 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sua nhap khau và các loại sữa ngoại cho bé để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé