Bật mí chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi

Ở giai đoạn 15 tháng tuổi trở đi, các bé đã phát triển gần đầy đủ hệ tiêu hóa, và cần được bổ sung chế độ nhiều dinh dưỡng vì đây là thời điểm cho các bé phát triển nhanh về thể chất và tinh thần. Chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi ngoài việc tiếp tục cho bú sữa mẹ đến khi được 24 tháng mà còn được thay đổi đáng kể để đảm bảo trẻ lớn lên cân đối và tốt nhất.

Bởi thế, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài lưu ý về dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi để các mẹ biết và áp dụng hiệu quả cho bé cưng.

Dinh dưỡng cho bé 15 tháng 


Ở lứa tuổi này bé vẫn đang phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, do vậy mỗi bữa ăn cần bổ sung đủ năng lượng để tăng cân và các chất dinh dưỡng để trẻ khoẻ mạnh. Về số bữa ăn, bé nên ăn 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) và bú sữa mẹ đồng thời. Nếu bé thôi bú mẹ, mẹ hãy bổ sung thêm sữa công thức, hoặc sữa bò tươi cho bé yêu. Những bữa phụ nên cho bé ăn hoa quả (chuối, đu đủ, hồng xiêm, xoài, cam…) và sữa chua, pho mai…

Lượng thực phẩm trong ngày cần đáp ứng cho trẻ 15 tháng tuổi:

- Sữa 500 ml (nếu thôi bú mẹ)
- Dầu (mỡ): 20 - 30 g (4- 6 thìa cà phê loại 5 ml).
- Rau xanh: 50 - 80 g.
- Quả chín: 100 - 120 g
- Gạo (nấu cháo) : 120 - 150 g.
- Thịt (hoặc cá, tôm…): 100 - 120 g, một tuần ăn 3- 4 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ)

Một số mẹo dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Để cho con ăn ngon miệng mà vẫn nạp đủ dinh dưỡng, mẹ yêu nên chế biến như sau: nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát cho vào xoong con, rồi cho thêm thịt (thịt bò, gà, lợn ) hoặc cá, tôm, trứng, rau xanh, dầu ăn hoặc mỡ.

Để con tăng chiều cao, mẹ nên bổ sung cho con ăn những loại thực phẩm chứa nhiều can xi (cua, tôm, pho mai, sữa chua) và sắt, kẽm (thịt, lươn, tim, sữa chua). Tập trung khuyến khích cho trẻ chơi đùa bên ngoài để tiếp xúc với ánh nắng giúp chuyển hoá vitamin D, phòng còi xương.

Lưu ý đặc biệt quan trọng: các mẹ không được cho bé uống sữa bò tươi thay nước, mỗi ngày bé chỉ nên uống 500 ml sữa là đủ, ngoài ra vẫn cần cho bé uống đủ nước vì trẻ nhỏ nhu cầu cao hơn người lớn (trung bình 100 ml/kg trọng lượng cơ thể/ngày ). Nhất là vào mùa nắng nóng nên cho bé uống nhiều nước hơn.

Qua những thông tin về dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi trên đây, mong rằng các mẹ đã biết thêm một số mẹo hay để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất.Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa bột của nhật và giá sữa aptamil anh để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.