Bí quyết chăm sóc trẻ thừa cân béo phì

Ngày nay, tỉ lệ trẻ em thừa cân ngày càng tăng lên. Tình trạng thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ phải thay đổi lại chế độ ăn uống của trẻ, bên cạnh đó, cần kết hợp với vận động để phòng ngừa tình trạng nguy hiểm sau này.

Cho con ăn nhiều trái cây và rau xanh


Thay vì ăn quá nhiều tinh bột, dễ dẫn tới tình trạng thừa cân, mẹ hãy chuẩn bị nhiêu rau quả và trái cây hơn trong bữa ăn của trẻ. Bởi những loại thực phẩm này không chỉ giúp cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể mà còn cung cấp nhiều chất xơ làm giảm khả năng béo phì.


Chất xơ tạo cảm giác no bụng và trợ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Mặt khác, vì chất xơ có thể hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu nên không tạo ra tình trạng thừa đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều làm tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, hạn chế được sự hấp thu các chất dinh dưỡng nên cũng hạn chế tăng cân.

Hoạt động nhiều hơn


Một trong các nguyên nhân lớn nhất của tình trạng thừa cân là các bé đều kém tập thể thao – một yếu tố cho cơ thể không đốt cháy mỡ thừa. Cho nên để hạn chế tình trạng này, mẹ nên cho bé tập một môn thể thao nào đó và siêng vận động đều đặn hơn.

Đối với trẻ nhỏ, chưa cần phải giảm béo. Để giải quyết tình trạng thừa cân, tốt nhất là mẹ nên hạn chế tinh bột và cho bé vận động nhiều hơn. Mặc dù thế lượng tinh bột vẫn cần đáp ứng được nhu cầu năng lượng của trẻ.

Chế độ ăn cho trẻ thừa cân


Trước khi thực hiện phương pháp này, các mẹ phải biết về nhu cầu dinh dưỡng của bé và các nguồn dinh dưỡng tốt, vừa đủ trong mỗi khẩu phần ăn của bé. Dinh dưỡng cho trẻ bị thừa cân là chế độ ăn hợp lý, điều độ, cũng không để trẻ quá đói bởi khi quá đói, trẻ sẽ ăn nhiều gấp đôi bình thường.

Đồng thời, mẹ phải kiểm soát mức độ tăng cân của trẻ trong độ tuổi này tránh tình trạng giảm cân nhanh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Uống đủ lượng nước và sữa mỗi ngày


Uống đủ nước hàng ngày không những giúp trẻ điều hòa các chất trong cơ thể mà còn giúp kiểm soát năng lượng một cách hiệu quả. Nếu trẻ bị thừa cân, bạn nên cho bé uống các loại sữa không đường, không nên uống sữa đặc có đường, với trẻ nhỏ nên lưu ý cho bé bú sữa mẹ.Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhật nào tốt cho bé và sữa aptamil anh số 3 tại aptaclub.com.vn để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.