Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sau ốm đúng cách?

Trẻ nhỏ thường dễ ốm vặt bởi sức đề kháng của các bé chưa đủ khỏe với các tác nhân bên ngoài, cho nên luôn cần được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận trong tình trạng này. Tuy nhiên, có không ít gia đình chưa biết cách giúp con mình hồi phục sức khỏe đúng cách như thế nào, thậm chí còn ép con mình tránh nhiều thứ làm cho bé vừa mệt mỏi vì đau ốm, vừa căng thẳng với cha mẹ.

Vậy đâu là cách chăm sóc bé sau ốm nào được khuyến khích cho các bậc cha mẹ? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ yêu một số điều giúp ích cho vấn đề trên.

Tuyệt đối đừng nên ép bé ăn


Các bé vừa mới ốm dậy thường bị sút cân, xanh xao và cơ thể yếu ớt, vì thế cha mẹ lại hay xót con, liền mua đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng để tẩm bổ cho con để tăng cân khỏe mạnh trở lại. Và khi con không ăn được thì cha mẹ làm đủ mọi trò nịnh nọt, dọa nạt để ép bé ăn. Đây thực sự là một thói quen xấu và sai lầm trong cách chăm sóc bé của các bậc cha mẹ khi không hiểu được tâm lý của con lúc này.


Thực tế thì bé vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, mệt mỏi vì phải chống đỡ với bệnh tật. Cơ thể bé còn yếu và mọi cơ quan, chức năng, hiển nhiên không loại trừ cả hệ tiêu hóa của bé cũng còn đang rất mệt mỏi và ít hoạt động. Trẻ lúc này thường không có cảm giác thèm ăn, ngại ăn những loại thực phẩm rắn và lười tiêu hóa.

Đừng cho trẻ uống thuốc người lớn


Một vài cha mẹ cho rằng: thuốc nào cũng dùng cho người hết, chỉ cần giảm bớt liều lượng là bé uống được, nên đã cho con uống thuốc vô tội vạ. Thấy con nôn, phụ huynh vội thuốc thuốc chống nôn, con nôn lại uống lại vì sợ mất thuốc… dẫn đến quá liều, trẻ bị co giật, cứng cơ toàn thân rất nguy hiểm.
Tình huống khác, bé bị động kinh, bác sĩ kê thuốc riêng cho trẻ nhưng trong nhà sẵn có thuốc người lớn lại cho trẻ… uống luôn cho tiện.
Do đó, khi cho con dùng thuốc, nhất thiết cha mẹ cần xem kỹ đơn hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, dọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định, tránh những sai lầm đáng tiếc có thể nguy hại đến sức khỏe trẻ

Giúp con thèm ăn trở lại


Cần bổ sung cho bé các vi chất dinh dưỡng vừa có tác dụng kích hoạt rất nhiều enzyme tiêu hóa , vừa có tác dụng kích thích giúp bé thèm ăn ngay như bổ sung Protease, lysin, kẽm, tinh chất men bia…

Việc hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể cần rất nhiều các Acid amin, các Vitamin thiết yếu, các khoáng chất , đặc biệt với trẻ sau ốm cơ thể bé đã tiêu hao rất nhiều các vi chất này để chống lại và tiêu hủy các yếu tố gây bệnh, vì vậy cần phải bổ sung như: Vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D, Taurin, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, selen…

Những chú ý khi chăm sóc trẻ sau khi ốm dậy:


- Chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn nhiều bữa hơn với số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường.

- Thức ăn cho trẻ ốm cần chế biến loãng và giàu chất dinh dưỡng hơn.

- Cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, không kiêng khem các loại thực phẩm như tôm, cá, dầu mỡ và rau xanh.

- Cho bé uống nhiều nước, đặc biệt đối với những trẻ bị tiêu chảy.

- Canh, súp, nước cháo… chỉ để bù nước chứ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sau khi ốm dây.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa bột của nhật và giá sữa aptamil anh để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.