Tuyệt chiêu cách cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Sữa chua được xem là món quà bổ dưỡng với hệ tiêu hoá của chúng ta, cho nên các mẹ có thể giúp bé bảo vệ và cải thiện khả năng tiêu hóa bằng cách cho bé yêu tập ăn sữa chua từ nhỏ. Mặc dù vậy, thời điểm nào mẹ nên cho con ăn sữa chua, và ăn với liều lượng bao nhiêu thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời: làm cách nào cho bé tập ăn sữa chua?


Sữa chua có tác dụng gì với sức khỏe của bé?


Sữa chua chứa những thành phần như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) có tác dụng rất tốt cho đường tiêu hóa ở trẻ, rút ngắn thời gian cơ thể tiêu hóa thức ăn. Đường lactoza trong sữa chua đã được lên men nên dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ nồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½ chén cơm hay 2 trái chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một vài loại sữa chua còn bổ sung thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp tăng cường thị lực và tăng cường trí não…

Khi nào nên cho bé bắt đầu ăn sữa chua?


Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:
– 6 – 10 tháng: 50g/ngày.
– 1 – 2 tuổi: 80g/ngày.
– Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Các lưu ý khi cho bé ăn sữa chua


Đừng nên hâm nóng sữa chua: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Do đó, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

Nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày của bé còn co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 – 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

Đừng quên cho bé súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ.

Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa của mỹ và các loại sữa nhật xách tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé