Vì sao đàn ông nên ăn thực phẩm chứa nhiều kẽm? Một vài điều giải thích vì sao kẽm có lợi cho sức khỏe nam giới

Kẽm là nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khỏe con người. Đặc biệt với phái mạnh, hàm lượng kẽm có thể quyết định đáng kể đến khả năng bảo vệ sức khỏe tình dục...

Kẽm cần thiết cho cấu tạo thành phần của hormon sinh dục nam testosteron và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp, cấu trúc, bài tiết cùng nhiều hormon khác. Kẽm kích thích cơ thể sản xuất nhiều tinh trùng khỏe mạnh, vì thế phần lớn những vấn đề như lượng tinh trùng bị giảm và khả năng kích thích tố sinh dục nam thấp là do thiếu kẽm.


Trên thực tế, mỗi lần xuất tinh, người đàn ông có thể dùng hết khoảng 5 miligram kẽm, tương đương với khoảng 1/2 lượng kẽm mà cơ thể người đàn ông hấp thụ được trong một ngày. Việc xuất tinh nhiều lần có thể gây ra thiếu hụt kẽm. Chính vì thế, việc thiếu hụt kẽm ở đàn ông có thể dẫn tới giảm lượng tinh trùng và tần suất tình dục. Kẽm là trợ thủ đắc lực của nam giới, giúp tinh trùng thuận lợi di chuyển và khỏe mạnh hơn. Cho nên, việc bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và hạn chế các vấn đề sinh sản ở đàn ông.

Kẽm cũng giữ vai trò cần thiết đối với tuyến tiền liệt. Trong tuyến tiền liệt mạnh khỏe và trong dịch của tuyến tiền liệt tiết ra đều chứa rất nhiều kẽm. Việc thiếu kẽm có thể gây ra tình trạng phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục này. Vì lý do đó, kẽm đặc biệt cần thiết đối với đàn ông khi bước qua tuổi trung niên – thời điểm các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện. Các chuyên gia cũng cho rằng, kẽm còn có khả năng kích thích việc sản sinh ra một loại protein có tác dụng làm “tê liệt” cadmium, một tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Chúng ta có thể dễ dàng tích trữ lượng kẽm trong cơ thể qua việc ăn các món ăn chứa nhiều kẽm như: thịt bò nạc (trong 100 gram thịt bò có chứa gần 1/2 lượng kẽm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày), hàu, thịt gà, ngũ cốc và đậu. Các loại hoa quả và rau tươi như các loại quả mọng, các loại cây họ cam, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành, rau spinach, khoai lang tím và cà rốt cũng là những nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện chế độ tập luyện thể thao phù hợp để tăng cường tiêu hóa giúp việc hấp thụ kẽm tốt hơn.
-----------

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về cách quan hệ lâu an toàn cho suc khoe nam gioi.