Lợi ích của yoga trong việc chữa khớp gối bị đau

Đau khớp nói chung và đau khớp gối nói riêng là những biểu hiện thường thấy trên lâm sàng những bệnh về xương khớp. 

Tuy nhiên, đau đầu gối chỉ là triệu chứng của biết bao bệnh khớp khác nhau giả dụ như chấn thương khớp gối; viêm khớp gối (viêm màng hoạt dịch khớp; viêm tổ chức phần mềm quanh khớp); thoái hóa khớp gối hoặc trong các bệnh u ác tính (u nguyên phát hoặc thứ phát ở xương, tổ chức mềm xung quanh khớp) hay bệnh mạch máu.

Những ai phải cử động di chuyển nhiều như vận động viên, chạy xe đạp có nguy cơ hay bị chấn thương đầu gối. Nghiên cứu chỉ ra tập yoga là cách tốt hơn trong việc xoa dịu cơn đau.

  thoai-hoa-khop-goi

Yoga yêu cầu sự kéo giãn và những động tác trên cơ thể luôn thay đổi. Qua một thời gian ngắn, lưng, hông và những dây chằng của bạn sẽ tạo được sự linh hoạt tốt hơn. Yoga có rất nhiều lợi ích như: thư giãn, giảm stress, tái nạp năng lượng cho trí não…

Ngoài tác dụng thư giãn Yoga có công dụng chữa một vài bệnh : đau dạ dày, viêm xoang, đau khớp gối, đau đầu… Các khớp của chúng ta nhất là khớp gối dễ bị tổn thương bởi bộ phận này phải nâng đỡ một trọng lượng lớn và đóng nhiệm vụ trọng yếu trong việc di chuyển. Những người cử động di chuyển nhiều như vận động viên, chạy xe đạp có tỉ lệ cao hơn bị đau khớp gối. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập yoga là con đường tốt hơn để giảm đau.

Dưới đây là một số bài tập yoga được gợi ý giúp trị đau khớp gối và cũng đem lại sự linh hoạt, uyển chuyển của người bệnh.

Bài tập Yoga cho người bị đau khớp gối: Đứng thẳng, hai tay áp vào tường ở độ cao ngang vai. Bước chân tới trước, ngón chân chạm tường rồi co chỏ như là cố đẩy tường. Lùi chân trái ra sau từ một tới ba nhẹ nhàng co gối trái về hướng sàn. Giữ nguyên trong 10-15 hơi thở. Từ từ thẳng chân trái trong khi gối phải co lại. Đổi vị trí chân.

Ngồi khoanh chân trên thảm. Sau khi ngồi, ngón cái và trỏ của hai bàn chân khép chặt nhau. Ngã lưng ra sau, nằm trên miếng tập, đầu chạm sàn. Giữ nguyên ít giây rồi ngồi dậy theo vị trí cũ.

Yoga là quá trình tập luyện nhẹ nhàng, ít gây chấn động, làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm cơn đau khớp gối một cách hiệu quả. Yoga cũng là môn thể thao tuyệt vời cho việc đẩy lùi quá trình lão hõa.
-----------------
Xem thêm về: hành động gây ra bệnh viêm khớp gối