Nguyên do và dấu hiệu đau vùng vai gáy cổ

Bệnh đau vùng vai gáy cổ là một biểu hiện thường gặp, xảy ra trên nhiều đối tượng. Để điều trị đau vai gáy nên kết hợp một số liệu pháp như dùng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, thư thái thần kinh để có thể ngăn chặn căn bệnh này. 

1/ Nguyên do dẫn đến đau vai gáy

dau-vai-gay

Nguyên do dễ thấy nhất của đau vai gáy là tổn thương mô mềm, gồm có cả những cơ bắp, gân, dây chằng hay dây thần kinh chạy qua vùng vai gáy bị chèn ép. Nó có thể bắt nguồn từ một số tổn thương nhưng đa phần nó là hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ hoặc vai.

 >>>> Xem thêm về: triệu chứng thoái hóa cột sống >>>>>

 Hơn nữa, một số nguyên nhân lạ thường liên quan đến cột sống, tim, phổi, và những cơ quan vùng bụng cũng có thể khiến cho đau vai gáy. Sau đây là một số ví dụ:

Gãy xương đòn: Bị ngã khi cánh tay đang dang ra bạn có thể bị gãy xương đòn. Điều này đặc biệt dễ thấy khi bạn bị ngã khi đang đi xe đạp, xe máy.

Giãn hoặc rách dây chằng: Xương đòn và xương bả vai được kết nối bởi những dây chằng. Với tổn thương vai, các dây chằng có thể bị kéo giãn hoặc bị rách.

Viêm gân: Gân nối bắp thịt vào xương. Các gân này có thể bị viêm, sưng lên và gây đau. Bệnh túi mật: Có thể dẫn đến một cơn đau ở vai phải.

Gãy xương bả vai: Tổn thương xương bả vai thường xảy ra sau khi bị chấn thương rất mạnh.

Tổn thương cơ xoay vai (chóp xoay): Chóp xoay là một nhóm các cơ, dây chằng hỗ trợ vai. Những dây chằng có thể bị thương trong quá trình nâng nhấc, mang vác vật nặng, khi chơi thể thao… Việc này dẫn đến đau khi cử động và sau cùng là không còn khả năng vận động của vai (vai đông cứng)

Viêm bao hoạt dịch: Túi hoạt dịch ở khớp để cung cấp dịch đệm cho các khớp và cơ bắp. Những túi này có thể bị sưng, cứng và đau sau chấn thương.

Nhồi máu cơ tim: Mặc dù xuất phát ở tim, nhồi máu cơ tim có thể gây ra đau vai gáy. Bất kỳ nguyên nhân dẫn đến viêm phần dưới cơ hoành nào cũng có thể dẫn đến đau ở vai.

2/ Những triệu chứng của đau vai gáy

Khó vận động: Sự hạn chế vận động là do đau hoặc xương bị sai vị trí. Tuy nhiên, cũng có thể vì các dây thần kinh hỗ trợ chuyển động cơ bắp bị chèn ép. Điều cần chú ý là phải biết được đúng yếu tố dẫn đến do tổn thương thần kinh dẫn đến đau, viêm.

Tê: Nếu những dây thần kinh bị chèn ép, bị tổn thương nhẹ hoặc bị đứt, bạn có thể không còn khả năng cảm nhận như bình thường. Bệnh nhân sẽ thấy tê bì hoặc như kim châm, kiến cắn, hoặc thậm chí là mất hết cảm giác.

Đau: Cảm giác đau rất rõ và có thể được mô tả là đau như thiêu đốt hay như bị đâm. Đau dẫn đến cứng cổ hoặc vai và hạn chế cử động hay gây nhức đầu. Mô tả được chính xác mỗi triệu chứng rất quan trọng để bác sĩ tìm ra nguyên nhân dẫn đến cơn đau của bạn.

Sưng: Có thể gây ra sưng toàn bộ cánh tay hoặc tập trung ở khu vực bị tổn thương hay viêm. Trật khớp hoặc xương bị biến dạng xương có thể gây ra sưng tấy hoặc trái lại là một vết lõm.

Giảm nhiệt độ: Một cánh tay hay bàn tay trở nên lạnh hơn chỉ ra rằng các động mạch, tĩnh mạch, hoặc cả hai đã bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn dẫn tới không đủ máu đi đến cánh tay của bạn (máu có chức năng điều nhiệt cho cơ thể).

Thay đổi màu sắc: Những nốt hay mảng màu xanh hoặc trắng ở da cánh tay hoặc vai của bạn là một dấu hiệu cho thấy động mạch hay tĩnh mạch có thể đã bị tổn thương. Nếu có mẩn đỏ có thể là vì viêm nhiễm. Vết bầm tím cũng có thể được nhận ra rõ.
---------

Xem thêm: cách chữa đau vai gáy hiệu quả