Những suy nghĩ sai lầm cần lưu ý khi bị đau khớp gối

Khi có các triệu chứng đau nhức vũng khớp gối, có nhiều bệnh nhân đã sơ ý phạm phải sai lầm khi tìm nhiều phương pháp trị đau nhức khớp gối, thậm chí làm tổn thương thêm cho xương khớp và cản trở khá lớn đến chất lượng cuộc sống.

Đau khớp gối là một trong số triệu chứng đầu tiên và dễ được tìm ra nhất trên người bị thoái hóa khớp gối hoặc các chấn thương về khớp gối.

Trên thực tế, khi bị các cơn đau đầu gối hành hạ, rất nhiều người đã dùng nhiều thuốc giảm đau kháng viêm, tin tưởng vào những thang thuốc dân gian truyền miệng thiếu khoa học và xem chúng như là một cách chữa bệnh đau khớp gối mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng của nó. Và dưới đây là 3 quan niệm sai lầm thường gặp khi bệnh nhân tìm kiếm cách điều trị bệnh đau khớp gối.

1/ Quá phụ thuộc vào thuốc giảm đau

Ngày nay, nhiều người tự tìm cách chữa đau khớp đầu gối bằng các bài thuốc giảm đau nhanh, những loại thuốc kháng viêm corticoid - loại thuốc có nhiều tác dụng, trong đó được sử dụng để chống viêm, sưng và giảm đau, điều trị các vấn đề xương khớp.


Mặc dù vậy, corticoid lại là con dao hai lưỡi bởi hiệu quả nhanh nhưng lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn như giữ nước, phù, tăng huyết áp, teo cơ, viêm loét dạ dày tá tràng, loãng xương, giảm sức đề kháng của cơ thể…  cho nên, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều nếu thực hiện một thời gian lâu dài để điều trị đau đầu gối.

Thậm chí, người bệnh còn phải gồng mình chịu đựng thêm một loạt những căn bệnh khác, điển hình nhất là những tổn thương nghiêm trọng trên đường tiêu hóa như viêm, loét, thậm chí gây chảy máu dạ dày. Nguy hiểm hơn, thuốc còn để lại nhiều tác dụng phụ lên gan, thận, máu gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, huyết áp… làm tăng tỉ lệ tử vong.

2/ Tin tưởng vào những phương thuốc truyền miệng không có cơ sở

Đau nhức khớp gối khi đi lại, đứng lên ngồi xuống, đau cả trong lúc nghỉ ngơi… tác động không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh khiến không ít người nóng vội và tin tưởng vào những bài thuốc “tự chế” được truyền miệng là có khả năng điều trị đau khớp gối có tác dụng nhanh... Nhưng thực tế, theo khuyến cáo từ các bài thuốc trị bệnh đau khớp gối giả danh y học cổ truyền đã được tìm thấy hoạt chất corticoid. Người bệnh sau khi uống vào sẽ thấy giảm đau, nhưng sau một thời gian sẽ tự chịu lấy các tác hại như mặt sưng đỏ, phù nề tay chân, thị lực giảm trong khi huyết áp lại tăng…

3/ Lơ là việc bảo vệ sụn khớp, xương dưới sụn 

Việc bỏ qua sụn khớp và xương dưới sụn không phải là cách điều trị đau khớp gối hiệu quả. Theo các chuyên gia xương khớp, đau khớp gối và cách chữa trị không đơn thuần chỉ là làm giảm cơn đau mà còn phải mang dưỡng chất để giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn. Vì sụn khớp bị mòn, xương dưới sụn bị tổn thương là yếu tố hàng đầu gây đau, thoái hóa khớp.

Việc xoa dịu cơn đau thông thường chỉ có công dụng hỗ trợ tạm thời, không giải quyết được tận gốc nguyên nhân chính gây đau khớp, do đó cơn đau sẽ trở lại và tiếp tục tiếp diễn.
-------------
Đọc thêm về: viêm khớp gối và cách chữa trị